Để kiểm soát đường huyết ở người bệnh đái tháo đường, chế độ ăn rất quan trọng. Thực phẩm giàu protein và chất xơ là một trong những lựa chọn tốt, trong đó có đậu nành.
1. Lựa chọn thực phẩm rất quan trọng với người bệnh đái tháo đường
Lượng đường trong máu cao ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan, thận, dây thần kinh và tim. Để duy trì đường huyết ổn định ở người bệnh đái tháo đường, chế độ ăn rất quan trọng. Người bệnh nên lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để không gây ra sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu. Đồng thời, cần bổ sung những thực phẩm có thể giúp cơ thể xử lý lượng đường trong máu hiệu quả hơn.
Người bệnh nên sử dụng các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và tăng cường thực phẩm giàu chất xơ để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Khi ăn thực phẩm giàu chất xơ, cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn để phân hủy thức ăn. Điều này giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định. Chất xơ cũng là thực phẩm cung cấp chất bột nhưng lượng không nhiều và đây là một loại tinh bột đặc biệt không làm tăng lượng đường trong máu. Hơn nữa, chất xơ còn có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol xấu, rất tốt cho hệ tim mạch.
Ngoài việc là một nguồn protein lành mạnh, đậu nành là thực phẩm rất giàu protein và chất xơ, có thể giúp ổn định lượng dường trong máu, làm giảm cholesterol có hại và cải thiện sức khỏe của tim.
2. Lý do người bệnh đái tháo đường nên ăn đậu phụ
Đậu phụ là một món ăn phổ biến nhất được chế biến từ đậu nành. Đây là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein. Ngoài ra còn là nguồn cung cấp chất xơ, canxi, magiê, phốt pho, vitamin B, sắt, kẽm… nên phù hợp với hầu hết mọi người. Đậu phụ cũng là một trong những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp tốt cho người bệnh đái tháo đường.
Theo ThS. BS Nguyễn Thu Yên, chuyên gia Nội tiết – Đái tháo đường, trong đậu phụ có nhiều chất dinh dưỡng như: protein, magie, canxi, khoáng chất… giúp phòng ngừa và hỗ trợ tốt các bệnh tim mạch, béo phì…
Ăn đậu phụ tốt giúp hỗ trợ kiểm soát hàm lượng cholesterol trong máu để phòng bệnh tim mạch. Đậu phụ cũng có nhiều chất có tính axit làm tan lượng mỡ tích tụ trong cơ thể, từ đó có thể giảm béo phì.
Với những lợi ích về sức khỏe, loại thực phẩm này cũng được các chuyên gia khuyên nên có trong thực đơn của người bị đái tháo đường.
3. Những tác động tích cực của đậu phụ đối với bệnh đái tháo đường
3.1. Ăn đậu phụ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Đậu nành là một trong số ít các loại hạt có chứa hàm lượng protein tương đương với thịt. Ngoài ra, protein đậu nành không chứa cholesterol (một trong những nguyên nhân gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não) và chỉ có hàm lượng chất béo bão hòa thấp.
Tiêu thụ thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Đây là lý do người bệnh đái tháo đường nên ăn đậu phụ. Vì biến chứng tim mạch là một biến chứng phổ biến nguy hiểm ở bệnh nhân đái tháo đường.